Thứ Hai, 13 tháng 4, 2009

Vụn vặt của 1 ngày

Vụn vặt của một ngày
Photobucket

1.

Chiều, đi thăm Má của V. bất ngờ khi thấy Út về ,em về hồi nào mà chẳng nói cho anh biết ? Anh không hiểu lý do gì mà mấy tháng nay em chẳng bao giờ reply các tin SMS mà anh send cho Út ! Anh V. cũng như anh thôi, cũng đã hơn nửa đời người rồi, việc anh V. làm thế nào thì anh vẫn tôn trọng và không hề có ý kiến, vả lại, anh vẫn tin rằng dù chênh lệch tuổi tác, nhưng tình yêu của nhóc S. thì không thể là giả dối được.

Chẳng lẻ vì thế mà V. và Út im lăng đáng sợ với anh sao ? Và Út về lần này làm hôn lễ dù thế nào thì vẫn là niềm vui của anh khi thấy Út đã vuợt qua nỗi buồn sau khi ly hôn.

Anh mệt Út à, cuộc sống quá nặng nề rồi, bây giờ Út và anh V. lại càng làm cho anh thêm nặng nề. Anh cố gắng không bày tỏ điều gì bực bội trước mặt Má, để Má vui, vì chẳng biết Má còn có mấy dịp khi về lại quê nhà, tuổi của Má đã gần đất xa trời rồi…

2.

Photobucket

Tối, có hẹn Offline với mấy đứa em. Đúng hẹn nhưng vẫn chưa thoát cái tâm trạng nặng nề của buổi chiều. Mấy đứa em dễ thươgn quá, ai cũng vui tươi, ai cũng xinh đẹp, đẹp trai lẫn đẹp gái, và chan hoà nữa. Giá mà cuộc đời bao giờ cũng vui như thế thì chắc là sẽ không bao giờ sân hận nặng nề như một kẻ chán đời nhỉ ?

Mình cũng rất ngạc nhiên với mấy em, vì bây giờ bước chân vào quán xá, vũ trường, Bar nào cũng thế, toàn là những gương mặt hết sức trịch thượng hoặc lai căng kệch cởm, ra vẻ thời thượng hết sức nhố nhăng . Nhưng, những đứa – em - của – Blog thì quá đổi dễ thương, hồn nhiên và thân mật, nó gợi nhớ về một thời tuổi trẻ của mình, mấy em giống hệt những bạn bè thời ấy của mình, cũng ngôn ngữ ấy, cũng hồn nhiên như thế, và chẳng hề có một tí gì lai căng kệch cởm như cái đám trẻ bây giờ.

Ăn mặc, trang điểm cũng vậy, rất đẹp mà giản dị. Mình thực sự dị ứng với cái kiểi thời trang của tuổi trẻ bây giờ, với cái kiểu tóc và cách trố mắt như búp bê Hàn Quốc, Nhật Bản ấy… Mấy em của mình ăn mặc không hề lỗi Mode nhưng vẫn lịch sự, giản dị mà vẫn đẹp, đẹp sang trọng nữa chứ…

Thì đấy, đi đến đâu , thiên hạ cũng trố mắt nhìn theo ngưỡng mộ cơ mà.

Cà phê xong, lại kéo đi ăn ốc, lại tiếp tục cuời đùa trêu chọc nhau vui vẻ…. Thế giới Blog đã mang lại những điều thú vị thực sự như thế đấy .

3.

Photobucket

Vui, nhưng sao mình lại cảm thấy lợn cợn vài cảm xúc bất chợt. Ở bàn kế bên trong quán ốc, 2 cô gái son phấn đang lả lơi với 1 anh chàng béo ú, với những thủ thuật mà chỉ cần líêc qua là mình đã biết vì nó có thể bắt gặp ở bất kỳ quán bia ôm nào. Chỉ thấy thương cho họ mà không có bất kỳ một cảm giác khinh ghét nào cả. Nhìn lại mấy đứa em của mình, thấy chúng quá hạnh phúc và quá may mắn, với nhan sắc và học vấn như thế, mấy em gái của mình đã đựơc cuộc sống mỉm cười và ưu đãi hơn rất nhiều cô gái Việt bất hạnh khác. Mấy em có biết mình đang hạnh phúc không nhỉ ? Mình tin là có.

Gần khuya, 1 bà cụ lưng còng chống gậy, đi mời từng tấm vé số, nguời ta ăn chơi, có ai để ý đến cụ. Những cái hất tay, những cái lắc đầu, mình quan sát thấy cụ chỉ cúi đầu xuống và đi tiếp. Thương quá, dù chẳng bao giờ tin vào may rủi của trò chơi đỏ đen, mình vẫn gọi cụ lại và mua dăm tờ vé số, hỏi không ai nuôi dưỡng cụ hay sao mà giờ này cụ vẫn đi bán vé số ? Cụ mím môi mà mắt buồn ruời rượi và không trả lời, chỉ nói Bà cám ơn cháu, rồi tiếp tục chống gậy đi. Lúc đó, tự nhiên đau lòng quá, xót và nhớ đến Mẹ.

Một cậu bé chỉ trạc tuổi Tintin nhà mình, đặt túi xuống lề đường và tự biểu diễn trò phun lửa, nuốt than. Không có 1 tiếng vỗ tay, không có ai ngoái nhìn bé. Cậu bé cứ lẳng lặng biểu diễn, biểu diễn xong thì cầm bát đi từng bàn, ai cho ít tiền thì cám ơn, ai thản nhiên thì không nài nỉ mà lẳng lặng đi qua bàn khác. Thương và cảm phục cậu bé này, cậu biết tự trọng đấy chứ. Cậu biết lao động để kiếm sống mà không phải bán đi nhân phẩm hay kêu gọi lòng thương xót của mọi người. Chạnh nghĩ, rồi thời gian đến, khi lớn lên bé sẽ thế nào, chẳng lẻ cứ mãi đi sơn đông mãi võ thế sao ? Hỏi mà bó tay và chịu không trả lời được.

4.

Photobucket

Trên đường về, tính dừng xe lại để cho môt ít tiền cho haimẹ con một nguời hành khất, nguời con cũng khá già rồi, tóc đã bạc gần hết cỏng nguời mẹ tóc bac trắng đi hành khất. Chợt, mình sửng sờ khi kịp thấy, bà mẹ tụt xuống và giật lấy cái lon tiền của nguời con, và hai mẹ con vừa đi vừa cuời và đếm tiền. vậy là họ đóng kịch để lường gạt lòng từ tâm của nguời khác sao ? Thấy đắng quá, mình rồ xe đi mà chua chát, có lẻ nào khi mình mở lòng ra chia xẻ cũng là lúc mình bị lường gạt ?

Và thế là niềm vui không được trọn vẹn… Cuộc đời luôn có trắng, có đen và có luôn những gam màu xám mờ đục. Cố tập để sống chai lì cảm xúc mà vẫn không bao giờ làm được, thôi thì phải tập chấp nhận mà thôi…

Photobucket

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

LÊN ĐẦU TRANG