Thứ Sáu, 23 tháng 9, 2011

THỰC DƯỠNG CHO NGƯỜI CAO HUYẾT ÁP

Bệnh cao huyết áp là bệnh thường gặp và tái phát nhiều, sự phát sinh của bệnh có liên quan đến nhiều nguyên nhân; muốn dự phòng và điều trị, trước tiên phải tìm ra được nguyên nhân gây bệnh! Tuy cùng mắc bệnh nhưng do sự phát triển của quá trình bị bệnh và thể chất tạng phủ nên có những thể bệnh khác nhau ứng với các chế độ thực dưỡng như sau :

1/ Thể can dương thượng cang: Đây là thể bệnh thường gặp trong thời kỳ đầu của bệnh cao huyết áp, 74.8% người bệnh xẩy ra chóng mặt, đau đầu, sắc mặt hồng hào, mất ngủ, ngủ hay mơ, phiền toái, dễ cáu, miệng đắng, táo bón, tiểu vàng...

  • Cúc hoa trà : Cúc hoa 15g : Pha với nước sôi để hãm dùng thay trà uống nhiều lần trong ngày.
  • Nước rau cần tây :  Rau cần tây 500g , Mật ong 50 ml : Rau cần rửa sạch vắt lấy nước, thêm mật ong trộn đều chia làm 2 lần dùng.
  • Canh rong biển 1 : Thảo quyết minh 10g, Rong biển 20g : Cùng nấu canh chia làm 2 lần dùng trong ngày.
  • Canh rong biển 2 : Rong biển (Hải đới) 30g, Đậu xanh 30g, Đường trắng chút ít : Hai thứ nấu chung chia 2 lần dùng trong ngày.
  • Hoa hòe 10g, Sơn tra 10g : Nấu nước dùng thay trà uống.
  • Nước cụm hoa đầu Hướng dương : Cụm hoa xắt lát nấu nước uống thêm đường với lượng vừa đủ.
  • Món rau dền trộn : Rau dền tươi 250g, Dầu mè lượng vừa : Rau dền rửa sạch xắt đoạn cho vào trụng nước sôi từ 2 – 3 phút lấy ra để ráo, trộn dầu mè, thích hợp dùng thường xuyên.
  • Thiên ma nấu Đậu hũ : Thiên ma 10g, Đậu hũ (sống) 250g : Thiên ma nấu nước sôi rồi cho Đậu hũ vào nấu canh, dùng như món ăn phụ.

2/ Thể Can Thận âm hư: Bệnh cao huyết áp đi vào thời kỳ giữa chứng âm hư thấy rõ; như chóng mặt, hoa mắt, đau đầu, ù tai, miệng táo, họng khô, tay chân tê rần, muốn té, lưỡi đỏ...

  • Nước vỏ chuối : Vỏ chuối 60g : Rửa sạch thêm lượng nước vừa nấu lấy nước dùng thay trà.
  • Thủ ô 30g, Tang ký sinh 30g : Dùng thay trà uống nhiều lần trong ngày.
  • Tang ký sinh 60g, lươn 2 – 3 con thêm nước nấu canh chia 2 lần dùng trong ngày.
  • Sanh địa nấu cua : Sanh địa 30g, Cua sống 1 con : Nước vừa đủ nấu canh.
  • Hoài sơn 30g, Ba Ba 1 con : Nấu nước sôi luộc Ba Ba, bỏ nội tạng xắt lát thêm Hoài sơn để tiềm, nêm gia vị thích hợp dùng canh ăn thịt.

3/ Thể âm dương lưỡng hư:  Bệnh lâu ngày, Âm mất làm ảnh hưởng đến Dương thường gặp ở người lớn tuổi, phụ nữ đã hết kinh. Đau đầu chóng mặt, vật nhìn không rõ, lưng đau, tay chân lạnh, sợ lạnh, tay chân tê, tiểu đêm nhiều lần, di tinh, liệt dương, lưỡi nhạt rêu ít...

  • Đỗ trọng 30g, Đào nhân 3g, Cật heo 2 quả : Cật heo làm sạch, dùng mỡ heo thêm nước, gia vị tiềm ăn.
  • Miết giáp tiềm bồ câu : Miết giáp 30g, Bồ câu 1 con : Miết giáp băm nhỏ cho vào bụng Bồ câu thêm nước tiềm nhừ.
  • Câu kỷ 20g, Thịt heo nạc 100g, Măng tươi 30g : Xào thêm gia vị vừa ăn.
  • Nhị tiên hầm Thịt Dê : Tiên mao 15g, Tiên linh tý 15g, Gừng tươi 15g, Thịt dê 250g : Cho vào nồi đất thêm Gia vị hầm nhừ, dùng vải bọc thuốc : Dùng canh ăn thịt.

Lương-Y  Đinh-Văn-Diễn

2 nhận xét:

  1. Walk copy từ nhà Tuetam, bạn nào thấy cần và có ích thì nên phổ biến nhé

    Trả lờiXóa
  2. cảm ơn Ka, em copy về để gởi cho Ba Mẹ em dùng

    Trả lờiXóa

LÊN ĐẦU TRANG