Thứ Ba, 30 tháng 8, 2011

Bánh xèo ốc gạo Cần Thơ

Thật hạnh phúc và đầm ấm khi cả nhà đoàn tụ vào ngày mùng 5 tháng Năm bên đĩa bánh xèo ốc gạo tỏa hương thơm ngát. Vị ngọt, giòn của thịt ốc hòa lẫn vị béo, thơm của bột gạo tạo thành một món ăn dân dã “đặc trưng Nam bộ” thật vô cùng hấp dẫn, “ăn là ghiền”!



Hàng năm cứ vào tháng 4 - 5 âm lịch là mùa ốc gạo quê tôi lại về. Con ốc gạo đủ độ trưởng thành, mập nhất, ngon nhất rơi vào mùng 5 tháng 5 (Tết Đoan Ngọ). Như một tập quán lâu đời, người dân quê tôi lại háo hức rủ nhau đi mò ốc gạo đổ bánh xèo.

Ốc gạo có mặt khắp miền sông nước Cửu Long và nhiều nhất phải kể là cù lao Tân Phong (Tiền Giang), cồn Phú Đa (huyện Chợ Lách - Bến Tre), Sa Đéc (Đồng Tháp), Nông trường sông Hậu (Cần Thơ)…


Khác với các loại ốc thường sống trên ruộng đồng như ốc bươu, ốc lác…, ốc gạo sống ở đáy sông. Khi nước chảy thì chúng vùi mình vào đất, khi nước đứng thì ngoi đầu bò ra kiếm các phiêu sinh vật để ăn. Vì thế, muốn bắt được chúng phải vô cùng vất vả. Người dân nơi đây thường “canh” theo con nước để lặn xuống sông, hay đứng trên ghe dùng bàn cào để đánh bắt. Một người cần mẫn và trúng nơi nhiều ốc sinh sống, có thể kiếm vài chục ký trong một ngày. Giá tại Cần Thơ hiện là 10.000 – 12.000 đồng một ký.

Ốc gạo thịt trắng đục, béo thơm và thường được chế các món như: ốc gạo xào sả ớt, làm nhân bánh xèo, nấu lẩu mắm, luộc chấm nước mắm tỏi ớt, gỏi ốc gạo trộn với dừa nạo, gỏi ốc gạo chuối cây…. Nhưng, món ăn gây ấn tượng nhất trong ngày Tết Đoan Ngọ ở quê tôi vẫn là Bánh xèo ốc gạo.

Để làm món này, trước đó một đêm má phải ngâm gạo sẵn để sáng hôm sau xay thành bột. Còn tôi, sáng hôm đó xách thùng lội xuống con sông trước nhà hì hụp lặn mò ốc gạo. Sau vài tiếng cũng được lưng thùng (khoảng 2 kg), đủ cho má đổ bánh. Chị Hai đi chợ mua những nguyên liệu như: giá sống, hành lá, hẹ, củ hành tây, củ sắn, tiêu, tỏi, bột ngọt, bột nghệ, rau sống…và phụ trách khâu luộc ốc.


Ốc gạo bắt được về cho vào thau nước vo gạo với vài trái ớt chín đâm giập trong vài giờ cho ốc nhả sạch đất, sau đó luộc chín với vài tép sả đập giập để dưới đáy nồi. Dùng gai quýt lể lấy ruột ốc ra cho vào tô.

Dừa được nạo vắt lấy nước cốt để ra tô, rau sống, giá sống rửa sạch để ra rổ; xắt nhỏ hành tây, hành lá, xắt sợi củ sắn, xắt dưa leo... Riêng phần bột bánh - định đoạt chất lượng của món ăn - do má pha.

Bột được trộn đều cùng với bột nghệ và thêm các gia vị (muối + đường + bột ngọt + nước cốt dừa + hành lá xắt nhuyễn) nêm nếm cho vừa khẩu vị. Má cũng không quên thêm vào đó một quả trứng gà để sau khi đổ, bánh mềm, béo ngon, dễ gỡ không bị rách…

Lửa hồng đã chuẩn bị. Với những động tác nhanh gọn, má bắc chảo lên bếp, cầm cọng chuối (đập giập một đầu cho mềm như cây cọ) nhúng vào tô mỡ và thoa đều trong lòng chảo, cho ốc cùng củ hành tây xắt mỏng vào xào vừa chín, và dùng vá múc bột đổ vào chảo (để ốc kết dính với bột). Kế đến, má nhắc chảo lên và xoay vòng một cách nhẹ nhàng cho bột tráng đều thành một hình tròn, mép bánh không bị rách. Tuần tự, má cho củ sắn, giá, hẹ vào sau. Đợi cho các nguyên liệu trên chín hẳn, má dùng xạng gấp bánh làm đôi và xúc ra đĩa. Chỉ cần làm thêm chén nước mắm chanh tỏi ớt (có dưa chua củ cải trắng, củ cải đỏ xắt sợi) cùng đĩa rau sống (cải bẹ xanh, xà lách, đọt bằng lăng, đọt bứa, rau thơm, dưa leo…) dọn ra bàn.


Thật hạnh phúc và đầm ấm khi cả nhà đoàn tụ quay quần vào ngày mùng 5 tháng Năm bên đĩa bánh xèo ốc gạo tỏa hương thơm ngát. Đặt miếng cải bẹ xanh vào lòng bàn tay trái, tay phải “bốc” một miếng bánh xèo có lẫn thịt ốc gạo cùng miếng rau sống cuốn lại chấm vào chén nước mắm chanh, tỏi ớt cho vào miệng nhại chầm chậm. Vị ngọt, giòn của thịt ốc hòa lẫn vị béo, thơm của bột gạo tạo thành một món ăn dân dã “đặc trưng Nam bộ” thật vô cùng hấp dẫn, “ăn là ghiền”!

Hữu Tưởng

20 nhận xét:

  1. Oa oa, tụi nghiệp cọp mẹ, thôi thì coi cho đở thèm ốc gạo hén

    Trả lờiXóa
  2. nghe nói ở Cần Thơ còn có bánh xèo nhân thịt vịt xiêm ngon ác chiến nữa á, hehehe

    Trả lờiXóa
  3. Để bữa nào về Cần Thơ ăn thử.

    Trả lờiXóa
  4. Bánh xèo "Ăn là ghiền" có nhưn ốc không? Đói cồn cào... trưa mai đi ăn bánh xèo mới được.

    Trả lờiXóa
  5. không có, chỉ là nhân bình thường tôm thịt đậu xanh giá, nhưng cái bột bánh ở đó nó làm thơm và nó chiên giòn rụm, nước mắm pha cũng ngon ác chiến. Còn bánh nhân ốc gạo phải về miền tây mới có

    Trả lờiXóa
  6. Mai đi ăn thử. Có nhiều nơi bán... Chỗ nào ngon nhất?

    Trả lờiXóa
  7. quán "Ăn là ghiền" đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, gần tiệm vàng PNJ cũ ( tiệm PNJ đang đập xây lại, nó dời lên trên xa hơn)

    Trả lờiXóa
  8. Chi nhánh 1
    Branch 1 :
    : 100 A Cao Thắng, P.4, Q.3, Tp.HCM - (08) 39 291 807
    100 A Cao Thang st, Ward 4, Dist 3, HCMC - (08) 39 291 807
    Chi nhánh 2
    Branch 2 :
    : 778 - 780 Điện Biên Phủ, P.10, Q.10, Tp.HCM - (08) 38 354 617
    778 - 780 Dien Bien Phu st, Ward 10, Dist 10, HCMC - (08) 38 354 617
    Chi nhánh 3
    Branch 3 :
    : 74 Sương Nguyệt Ánh, P.Bến Thành, Q.1, Tp.HCM - (08) 38 330 534
    74 Suong Nguyet Anh st, Ben Thanh Ward, Dist 1, HCMC - (08) 38 330 534
    Chi nhánh 4
    Branch 4 :
    : 54A Nguyễn Văn Trỗi, P.15, Q.Phú Nhuận, Tp.HCM - (08) 38 479 574
    54A Nguyen Van Troi st, Ward 15, Phu Nhuan Dist, HCMC - (08) 38 479 574

    Trả lờiXóa
  9. à quên , chi nhánh 4 đó DCT, đường NKKN dài lên thành Nguyễn văn Trỗi, ka cứ nhớ nhầm hoài

    Trả lờiXóa
  10. Xa quá!

    Chọn chỗ Cao Thắng cho gần !

    Trả lờiXóa
  11. Món này hấp dẩn ghê ta. LẦn sau về Cần Thơ nhất định sẽ ăn.
    Cám ơn anh nhìu nha.

    Trả lờiXóa
  12. Hu hu hu em chưa ăn qua món này ... hu hu

    Trả lờiXóa
  13. zìa miền tây mùa này tha hồ ăn mừ

    Trả lờiXóa
  14. doc thoi cung chay nuoc mieng roai..
    Mon nay an thi` le la`m thi` lau !!!!hehehe

    Trả lờiXóa
  15. ngồi lể ốc đủ phát điên hén

    Trả lờiXóa
  16. huhuhu... ngon chiu ko noi luon Ka ui la Ka.

    Trả lờiXóa
  17. tụi nghiệp quá, ka sorry mấy em gái xa xứ vì làm mấy em thèm mà hông có , hehehe

    Trả lờiXóa

LÊN ĐẦU TRANG