Thứ Tư, 29 tháng 7, 2009

Cháu của tôi và những đứa em xa xứ

 

Dù là ảo hay thật, net hay đời thì mình vẫn là mình, không thể tách rời ra được. Có chăng, trên net, trên Blog, mình trải lòng ra và mong là sẽ được xẻ chia vui buồn, và, khi viết , khi đọc, chính là lúc chúng ta sống thật nhất. sống thật kể cả 2 mặt nghĩa đen và nghĩa bóng.
Tại sao Walk lại nói như thế, vì nếu sống thật và chân thành, thì sự hồi đáp sẽ làm ta ấm lòng, dù ta chưa biết, chưa gặp, chưa trò chuyện ngoìa đời thật với bạn ảo trên net. Còn nguợc lại, nếu ta dùng Blog để chơi 1 trò chơi đặt cuợc bằng chính con nguời của mình, với những ý nghĩ đen tối nào đấy, thì dù được hay mất, ta cũng đã tự đánh mất cái nhân cách của mình.

Nhân đọc được nhiều entry tâm sự chia xẻ của các cô em gái trên Blog về những đau đáu xa quê, bươn chải và vật lộn với cuộc sống nơi xứ nguời,
Walk thương quá các em gái, những cô gái lấy chồng xa xứ, đơn thân nơi xứ nguời, thương và khâm phục các em đã vuợt qua hết mọi khó khăn kể cả bất hạnh để trụ lại và đứng vững được ở nơi mà chỉ có 1 mình bản thân các em phải chống chọi với mọi thứ.

 


Walk thương cũng bởi vì đứa cháu gái yêu quý gọi Walk bằng cậu cũng giống các em. Nó ra đi theochồng về nơi đất khách với 2 bàn tay trắng với 1 uớc mơ là sẽ tìm được cách giúp cậu, dì, và mẹ ( là những nguời đã nuôi duỡng dạy dỗ nó từ thuở nó mới chào đời mà đã không có cha, vì cha nó đã bỏ xác trên biển trong 1 chuyến vượt biển bất thành).

Cháu của Walk rất đẹp, nhưng chồng của nó thì xấu trai và nghèo. Nhưng khi chấp nhận để nuôi 1 niềm hy vọng, cháu của Walk  tập yêu chồng và vuợt qua mọi thứ để trụ lại và sống tiếp, hiện nay cháu đã ổn định và đang có job và bắt đầu giúp gia đình được, dù còn nghèo…

 

 

Đêm truớc ngày ra sân bay, cháu thức và tâm sự với cậu, cháu biết nếu ở lại thì cháu vẫn có công ăn việc làm tốt đẹp và vẫn có thể giúp đở gia đình. Nhưng điều mà cháu nói đã làm cả 2 cậu cháu bật khóc – Con muốn đi vì con tin là con có khả năng sống được và kiếm tiền được ở xứ nguời, để làm gì hả cậu ? Con không phải ham giàu hay chỉ biết sống cho bản thân con, con đi là vì con nhìn thấy truớc cái viễn cảnh vài năm nữa là cậu sẽ về hưu, với đồng luơng hưu trí, cậu lo cho cậu sống tử tế còn khó thì nói chi là cậu sẽ phụ giúp cho má năm, má sáu và mẹ con thời gian sau này. Con ra đi là để mong sau này cậu sẽ thảnh thơi an huởng tuổi già mà không phải vật lộn với mưu sinh cho cả nhà nữa. Ít nhất thì trong 5 năm nữa, con tự hứa với mình là sẽ thực hiện uớc mơ của cậu với ngoại là xây lại căn nhà của ngoại cho đàng hoàng và đẹp đẻ hơn, cậu đã không đủ khả năng để làm tròn mơ ước đó của ngoại khi còn sống, thì bây giờ con sẽ tiếp tục, để làm vong linh của ngoại mỉm cuời nơi chín suối…

 

Vậy đó, chữ nghĩa chữ nhân - chữ hiếu chữ thảo bao giờ cũng là 1 giá trị vĩnh cửu của nhân cách con nguời. Và entry này là để dành tặng cho cháu của Walk và các em, những cô gái xa quê nhưng luôn mang trong lòng tình cảm sâu nặng của máu mủ tình thâm và nhân nghĩa quê hương.

 
 

15 nhận xét:

 1. đọc cảm nhận và thấu hiểu, kaka làm em thấm lòng rùi,

  Trả lờiXóa
 2. Một hình bóng của mụi cũng nằm trong entry này đó Kaka à, dù mụi còn may phước ở Việt Nam, lấy chồng Việt...

  Thương lắm .....................

  Trả lờiXóa
 3. Long đong thân phận tha hương... Hug các chị em xa xứ thật nhiều.

  Trả lờiXóa
 4. entry cam dong , doc muon khoc ... sorry kaka hom nay moi vao doc blog kaka .

  Trả lờiXóa
 5. cảm cho những mong ước đơn giản và nghĩa tình. Mong cho tất cả các bạn gái rồi sẽ thực hiện được điều mình mong muốn...

  Trả lờiXóa
 6. Đọc bài này về cháu của Ka tự nhiên mụi thấy hình ảnh của mình trong đó, mụi thật sự đồng cảm với cháu của Ka lắm vì chính bản thân mụi cũng muốn ra nước ngoài vì một điều duy nhất là giúp đỡ gia đình, có điều mụi may mắn hơn cháu Ka là mụi có yêu chồng một phần nào đó trước khi qua xứ người. Nhưng may mắn sao ông trời thương tấm lòng hiếu thảo củ mụi mà đã cho gặp 1 người chồng hiểu vợ và yêu thương gđ vợ nữa…
  Mụi nghĩ nếu mình sống thật lòng, hiếu thảo với cha mẹ và yêu thương những người xung quanh ta thì ông trời không phụ lòng người phải không Ka? Mụi thấy rõ điều này qua những gì mà mụi đã làm đó.
  Ka viết bài này hay và chân thành quá!

  Trả lờiXóa
 7. mui khoc..hic hic..vay la mui may man hon rat nhiu nguoi roi...

  Trả lờiXóa
 8. entry đẹp toàn diện, cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

  Trả lờiXóa
 9. mụi không khóc mà vành mi cay cay. Đã đi qua những năm tháng, mà bóng dáng đâu đó trong entry này, làm mụi hiều hơn giá trị cuộc sống và con đường mình đã chọn. Quan trọng là niềm tin và sự quyết tâm không bỏ cuộc.
  mụi tin rằng cháu gái của kaka sẽ đạt được mong muốn của mình. Phụ nữ Vn mình coi vậy mạnh mẽ lắm, phải không kaka? (tự khen mình kìa héhéhé..)

  Trả lờiXóa
 10. Qua đọc lại vẫn thấy xúc động Ka ơi…

  Trả lờiXóa
 11. Cầu mong những người có lòng với nhau sẽ được toại nguyện!
  Bởi, hình như chị cũng không làm được gì hơn!

  Trả lờiXóa

LÊN ĐẦU TRANG